Hình ảnh chủ đề của kelvinjay. Được tạo bởi Blogger.

Slider

Video Gần Đây

Kinh Doanh

Tin Doanh Nghiệp

BĐS Khu Đông

BĐS Khu Nam

Phong Thủy

Khám Phá

Cùng với việc thắt chặt tín dụng đối với bất động sản, hiện các ngân hàng cũng tích cực tìm kiếm các đối tượng riêng để đẩy vốn. Nguyên nhân là vì thời gian gần đây, tăng trưởng tín dụng có xu hướng chậm lại.
Tại ngân hàng SeaBank, ngoài các doanh nghiệp trong lĩnh vực thi công xây lắp, đối tượng tiếp theo mà ngân hàng này hướng tới là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhựa và thương mại hạt nhựa. Theo đó, tỉ lệ cho vay tối đa có thể lên tới 90% giá trị định giá bất động sản, còn tỉ lệ chiết khấu bộ chứng từ lên tới 100%.
Doanh nghiệp vay vốn có thể dùng bất động sản hoặc hàng hóa gồm hạt nhựa, thành phẩm nhựa tồn kho, quyền đòi nợ hình thành trong tương lai… để làm tài sản thế chấp.
Còn tại ngân hàng VPBank, các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ là đối tượng được ngân hàng này ưu ái hơn với cơ chế tiếp cận vốn khá thoáng. Cụ thể, doanh nghiệp không cần tài sản đảm bảo và được hưởng lãi suất cho vay thấp hơn khoảng 1,5% so với lãi suất thông thường. Hơn nữa, hạn mức vay tín chấp cũng lên đến 5 tỉ đồng.
Khách đến giao dịch tại một ngân hàng ở Tp.HCM. Hiện các ngân hàng đang tìm kiếmđối tượng cho vay mới để đẩy mạnh tín dụng. Ảnh: Internet
Về lý do hướng tới đối tượng này, ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ VPBank giải thích, số liệu từ Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, hiện tại Việt Nam đang có khoảng 96.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ, tương đương tỷ lệ 21% trong tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Những doanh nghiệp này thường gặp khó khăn lớn nhất là tiếp cận vốn do thiếu tài sản thế chấp và chưa chứng minh được các phương án kinh doanh khả thi.
Tuy nhiên, khi bài toán về vốn đã được giải quyết thì doanh nghiệp vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác liên quan đến quản trị, chiến lược nhân sự, quản lý hàng tồn kho, dòng tiền và tính toán lợi nhuận…
Vì vậy, nhóm doanh nghiệp đặc thù này được một số ngân hàng chọn làm mục tiêu cho vay cũng như có chương trình hỗ trợ riêng để họ có thể phát triển trên thị trường.
Trước đó, nhiều ngân hàng cũng tiến hành song song việc siết tín dụng bất động sản đồng thời với hàng loạt chương trình cho vay lãi suất "mềm" cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đơn cử, HDBank triển khai gói sản phẩm ưu đãi lãi suất 6%/năm cố định trong 2 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm cố định trong 6 tháng đầu.
Tại thời điểm cuối  tháng 5 vừa qua, lãi suất huy động tại một số ngân hàng cũng tiếp tục giảm khoảng 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn do phải đối diện với áp lực đầu ra. Đồng thời các ngân hàng cũng khuyến khích dân gửi tiền kỳ hạn dài.
Động thái giảm lãi suất huy động của các ngân hàng cũng nhằm mục đích giảm giá thành vốn để các tổ chức tín dụng có thể đẩy mạnh cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh thay vì tập trung vào bất động sản như trước đây.
(Theo Tuổi trẻ Online) 

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn